PDA

View Full Version : [Tổng hợp] Các anime movie của hãng Studio GhibliẨm Vũ
23-04-2013, 04:31 PM
Người viết: L'amour
Nguồn: DAN 2 (http://www.dienanh.net/forums/showthread.php/83193-Tong-hop-Cac-anime-movie-cua-hang-Studio-Ghibli)


Studio Ghibli

http://www.eleves.ens.fr/home/cuvelier/wwwcinema/LogoGhibli.jpg

Studio Ghibli được thành lập năm1985 bởi Hayao Miyazaki và Isao Takahata.Đến nay trải qua 23 năm thành lập, Studio Ghibli là hãng phim sản xuất anime nổi tiếng nhất của Nhật Bản và góp một phần quan trọng đưa anime vươn ra tầm thế giới.


Studio Ghibli chuyên sản xuất anime movies được chiếu ở rạp, khác với các anime chiếu trên kênh truyền hình Nhật Bản. Vì vậy, anime của Studio Ghibli thường có độ dài khoảng 2 tiếng, được coi như một bộ phim thực sự chứ không phải nằm trong định nghĩa hoạt hình hạn hẹp. Anime Movies đều dành cho mọi lứa tuổi, tuy nhiên đối tượng thanh thiếu niên và trưởng thành sẽ thấu hiểu sâu sắc hơn những thông điệp mà các nhà làm phim gửi gắm trong đó.


Logo của Studio Ghibli được lấy từ nhân vật Totoro trong anime My Neighbour Totoro. Tiêu chí của Studio Ghibli là sản xuất những anime movies có chất lượng lẫn thương mại cao. Những anime movies do Studio Ghibli thực hiện đều thuộc top các phim đạt doanh thu kỷ lục trong lịch sử Nhật Bản. Princess Mononoke (1997) là phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử Nhật Bản (thu về $159,375,308 trên toàn thế giới) trước khi bị Titanic chiếm ngôi, và đến năm 2001 thì Titanic lại bị Sprited Away xô đổ để trở thành phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử Nhật Bản (250 triệu USD riêng thị trường Nhật Bản và hơn 10 triệu USD ở thị trường Mỹ). Các phim khác đều ghi nhận thành tích phòng vé lên tới hàng trăm triệu USD ví dụ như Howl’s Moving Castle ($231.710.455 trên toàn thế giới và đứng thứ 2 trong số các anime movies có doanh thu cao nhất thị trường nội địa chỉ sau Sprited Away) Ponyo on the Cliff of the Sea ($153.1 triệu).


Tuy vậy điều đáng nói nhất về Studio Ghibli đó là hãng này đã mang đến một cái nhìn khác về anime cho phần còn lại của thế giới. Các anime movies do Studio Ghibli thực hiện hầu hết đều được vẽ bằng tay một cách chăm chút, chi tiết và đầy màu sắc hình ảnh (Princess Monoke là bộ phim đầu tiên có sự can thiệp của đồ họa máy tính, nhưng cũng chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong toàn bộ khung hình). Điều này đã mang lại niềm tự hào hãnh diện cho công nghiệp sản xuất phim hoạt hình ở xứ sở hoa anh đào trước sự xâm lấn của các phim hoạt hình 3D của Hollywood.


Các anime do Studio Ghibli sản xuất không chỉ đạt thành công về chỉ số thương mại mà còn về chất lượng nghệ thuật và truyền tải những nội dung ý nghĩa sâu sắc. Nausicaa of the Valley of the Wind (được coi là bộ phim đầu tiên được sản xuất trong khi hãng đang được thành lập), nằm trong top 50 bộ phim khoa học giả tưởng xuất sắc nhất do website IMDB bầu chọn. Laputa Castle in the Sky đứng thứ 21 trên bảng xếp hàng các bộ phim Hoạt hình xuất sắc nhất của IMDB. Grave of the Fireflies được xếp cạnh những bộ phim phản chiến nổi tiếng khác như Schindler's List. 3 bộ phim của Studio Ghibli đã dành được giải thưởng lớn tại Animage Anime Grand Prix là Laputa Castle in the Sky (1986), My Neighbour Totoro (1988) và Kiki’s Delivery Service (1989).


Đặc biệt năm 2002 lần đầu tiên một anime dành giải Gấu vàng tại Liên hoan phim Berlin Sprited Away thực sự đã đưa danh tiếng của Studio Ghibli lên đỉnh cao. Cùng năm đó Sprited Away trở thành anime (và cũng là phim hoạt hình không nói Tiếng Anh) đầu tiên dành giải Oscar cho phim hoạt hình xuất sắc nhất. 2 năm sau đó, Howl’s Moving Castle cũng được đề cử giải Oscar cùng hạng mục tuy không chiến thắng nhưng đã khẳng định vị thế ngày một cao của Studio Ghibli.


Danh tiếng của Studio Ghibli gắn liền với tên tuổi đạo diễn Hayao Miyazaki – một trong hai thành viên đồng sáng lập hãng. Các bộ phim của Hayao Miyazaki được đông đảo người xem đón nhận và tán thưởng.


Đặc điểm chung của anime movies do Hayao Miyazaki thực hiện đó là: lên án chiến tranh, các vấn đề về môi trường; hậu quả của nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa; sự tham lam tàn nhẫn của người đối với đồng loại và đối với thiên nhiên. Đặc biệt Hayao Miyazaki luôn có niềm đam mê vô tận với bầu trời, các loại máy bay được thiết kế vô cùng độc đáo cùng trí tưởng tượng phong phú. Một điều nữa, trong khi Nhật Bản vẫn còn tồn tại quan niệm trọng nam khinh nữ thì các anime movies của Hayao Miyazaki đều đề cao vai trò của phái yếu. Trừ Porco Rosso các bộ phim còn lại, nhân vật trung tâm luôn là nữ giới, thông minh, mạnh mẽ, can đảm và tràn đầy lòng nhân hậu bao dung.


Sau đây tôi xin giới thiệu một số anime tiêu biểu do Studio Ghibli sản xuất nói chung và cá nhân Hayao Mizaki đạo diễn nói riêng mà tôi đã từng xem (theo thứ tự thời gian).


• Nausicaa of the Valley of the Wind (1985) (http://forum.dienanh.net/showthread.php/51889-Nausicaa-of-the-Valley-of-the-Wind?p=357677#post357677)
1. Laputa Castle in the Sky (1986)
2. Grave of the fireflies (1988)
3. My Neighbour Totoro (1988)
4. Kiki’s Delivery Service (1989) (http://forum.dienanh.net/showthread.php/9961-Kikis-Delivery-Service-Dich-Vu-Chuyen-Hang-Phu-Thuy)
5. Porco Rosso (1992)
6. Whisper of the Heart (1995)
7. Princess Mononke (1997) (http://forum.dienanh.net/showthread.php/6440-Princess-Mononoke-Cong-Chua-Nguoi-Soi)
8. The Sprited Away (2001) (http://forum.dienanh.net/showthread.php/8191-Spirited-Away-Cuoc-phieu-luu-cua-Chihiro-vao-the-gioi-linh-hon)
9. The Cat Returns (2002)
10. Howl’s Moving Castle (2004) (http://forum.dienanh.net/showthread.php/6392-2004-Ghibli-Howls-moving-castle-Toa-lau-dai-di-dong-cua-Howl)
11. Ponyo on the Cliff by the sea (2008)